Khi bổn phận của anh là phải đối diện với hiểm nguy song anh bỏ chạy thì đó là sự hèn nhát.

Menu

54. Túy Quyền Luật Của Năm Lúa 5.0

Kể từ năm 2001, hầu như tôi không còn thu nhập từ Văn phòng Luật sư. Tuy nhiên, tôi vẫn giữ nghề, duy trì Văn phòng Luật sư bên cạnh Công ty TNHH Phát Hành Sách Sài Gòn và Công ty Cổ Phần In Hoa Mai do tôi làm chủ. Bảng hiệu luật sư, treo bên cạnh bảng hiệu công ty, có tác dụng làm nản lòng những ‘ông trời con’ cậy quyền, đến chỗ tôi để hù dọa, nhũng nhiễu. Thỉnh thoảng, tôi cũng đi làm vài vụ bào chữa chỉ định theo sự phân công của Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi không sống bằng nghề luật sư thì dĩ nhiên nghề này phải bị mai một trong tôi, nhất là trong bối cảnh luật pháp thay đổi xoành xạch.

Đi kinh doanh thì tôi phải giấu biệt ‘tôi là luật sư’. Kinh nghiệm cho thấy, không ai chịu làm ăn với những người mà cứ hở chuyện là đem pháp luật ra dọa. Tôi rất đắn đo mỗi khi tuyển nhân viên từ những nguồn có khả năng gây rắc rối cho công ty của tôi. Tôi học dại để làm ăn. Nước trong quá thì không có cá, người xét nét quá thì không có bạn. Khôn quá làm người ta sợ thì không ai chịu làm ăn với mình. Chính vì thế, tôi chỉ cẩn trọng với hợp đồng mua bán nhà đất, còn các hợp đồng thông dụng thì tôi ký rất dễ dãi. Tôi dính quả lừa từ Konica Minolta là xuất phát từ sự dễ dãi này.

Chỉ khi rơi vào tình thế phải đối diện với vụ kiện Konica Minolta, tôi mới dùng luật để xuất ra những chiêu lả lướt như tuý quyền của Võ Tòng trừng trị Tưởng Môn Thần trong tác phẩm Thủy Hử của Thi Nại Am năm xưa. Tôi xuất chưởng tứ tung, từ ngoài tòa cho đến trong tòa, như võ thằng say nhưng rất hiệu quả, gây cho Konica Minolta và Sao Nam phải tổn hại, vô phương chống đỡ suốt nhiều năm qua. Tòa án cấp cao khẳng định “Saigonbook khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng kinh tế số 038, Hợp đồng mua bán tài sản số 03 vô hiệu do lừa dối là hoàn toàn có căn cứ” đã chứng tỏ tôi ra đòn chính xác ngay từ đơn khởi kiện ban đầu.

Mình tôi, một Năm Lúa học tại chức đại học luật Hà Nội, gia đình không có ai tiến sĩ, mà phải đương đầu với hai công ty luật danh tiếng, Công ty Luật hợp danh Nghiêm&Chính và Công ty Luật LNT&Thành viên, có Luật sư Bùi Quang Nghiêm – Phó chủ nhiệm đoàn luật sư TP.HCM; có Luật sư tiến sĩ Lê Nết – được công nhận là luật sư hàng đầu Việt Nam mà không cần thi xếp loại; có Luật sư Trần Văn Sự – từng có 19 năm làm Phó Chánh án TAND TP.HCM, phụ trách tòa kinh tế; có Luật sư tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vinh – Cựu Chánh tòa kinh tế và từng làm thẩm phán tối cao trong nhiều năm. Sau lưng các công ty luật và các luật sư lừng danh này là tập đoàn Konica Minolta lắm tiền nhiều của, giàu kinh nghiệm thương trường quốc tế. Đây là một trận đấu có tương quan lực lượng rất kỳ cục. Các thẩm phán tòa kinh tế TP.HCM, nơi diễn ra phúc thẩm vụ án Konica Minolta, là những người từng là nhân viên, là đàn em của Luật sư Trần Văn Sự và Luật sư tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vinh. Họ như người nhà của nhau. Công ty Luật LNT&Thanh viên như là sân sau của một số Thẩm phán. Thẩm phán Nguyễn Thu Chinh làm bản bỏ túi, đem ra tuyên rồi mới ung dung hợp thức hoá biên bản nghị án là vì bà ta đã đứng vào đội hình mạnh. Hai thẩm phán cánh gà, bà Bùi Ngọc Anh và bà Nguyễn Thi Lang, đã ký biên bản nghị án chứ không thể làm gì khác. Suốt 2 phiên tòa, sáng 24/8/2016 và 22/9/2016, hai thẩm phán cánh gà không mở miệng hỏi câu nào, cứ như vụ án này các bà đã rõ từ khi chưa xét xử. Cửa giám đốc thẩm gần như đã bịt trước khi bà Thẩm phán Nguyễn Thu Chinh làm bản án phúc thẩm. Chừng đó con người danh tiếng mà hùn nhau khởi sự một vụ án đến mức đã phải hủy vì sai hoàn toàn thì không còn từ ngữ nào có thể mô tả hết về sự bẩn thỉu của họ. Tôi rất hiểu thế võ bẩn mà họ đã dùng để xuống đao đóng nắp quan tài nên tôi đã ra chiêu túy quyền để phá thế võ bẩn này. Ngoài việc gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm, tôi còn có đơn hiến tặng chiếc máy in C1100 này cho ngành tòa án và Bộ Chính trị để in tài liệu phục vụ đại hội đảng. Tôi còn dự định bắt đền Bộ Chính trị nếu mất tiền vì bị lừa giữa Sài Gòn mà tòa án bao che cho bọn lừa đảo. Nhờ những thế võ không giống ai này công khai trên Facebook mà những tên võ bẩn phải dạt ra, rút vào bóng tối. Toà án đã giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm của mafia. Tuý quyền luật của anh Năm Lúa đã tỏ ra hiệu nghiệm.

Tôi tiếp tục chơi túy quyền. Đòi bắt thẩm phán Nguyễn Thu Chinh vì đã cố ý ra bản án trái pháp luật. Tôi tiếp tục đòi một bản án phúc thẩm tuyên “hợp đồng vô hiệu do lừa dối” với lỗi hoàn toàn thuộc về Konica Minolta và Sao Nam. Lần này thì Konica Minolta thuê Công ty Luật TNHH Rajah&Tann LCT, có trụ sở tại Saigon Centre, số 65 Lê Lợi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi lại có dịp đá thêm một trận với đội hình mạnh. Tuy nhiên, lần này tôi không ra trận một mình mà ra trận có hai luật sư, luật sư Phùng Thanh SơnLuật sư Đoàn Khắc Độ, theo kèm. Nhiệm vụ chủ yếu của họ là kèm tôi, không để tôi quá say với bài túy quyền mà quên đi nhiệm vụ chính là tố tụng vụ án Konica Minolta sao cho chính xác, hiệu quả./.

(Trích từ “Cuộc Chiến Đòi 10 Triệu USD” – còn nữa)

| Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Lương Vĩnh Kim

Lương Vĩnh Kim

1
Bình luận

avatar
mới nhất cũ nhất tích cực
Lâm nghĩa hòa
Khách
Lâm nghĩa hòa

Đúng sai tôi không thấy hồ sơ nên không biết., không bàn. Nhưng xã hội rất cần phản biện để nền tư pháp mãi là chổ dựa của người dân khi tìm công lý. Thông thường một vụ án có khuất tất , có bất công thì luật sư đã chấm dứt vai trò của mình, còn khổ chủ không biết làm sao đánh trống kêu oan. Ai có thể giúp kiện cáo để đưa bộ luật hình sự ra bản án trái pháp luật, làm sai lệch hồ sơ vụ án đem ra xét xử thành hiện thực. Có… Đọc thêm »