Khi bổn phận của anh là phải đối diện với hiểm nguy song anh bỏ chạy thì đó là sự hèn nhát.

Menu

TÁC PHẨM

Luongvinhkim

TỐ TỤNG DÂN SỰ THỰC HÀNH

Tố tụng dân sự thực hành là quyển sách dành cho những ai có việc cần phải yêu cầu tòa án giải quyết. Hầu hết những người có việc đột xuất phải cần đến tòa án giải quyết đều không rành về trình tự, thủ tục tố tụng tại tòa án. Những người khá giả thì thường là nhờ đến luật sư, còn những người nghèo thì có thể nhờ đến Trung tâm trợ giúp pháp lý miễn phí. Nhưng nếu đương sự không nắm được những nguyên tắc cơ bản của pháp luật tố tụng dân sự thì có thể đương sự sẽ bị dẫn dắt vụ việc đi vào những mê cung, ‘tiền mất tật mang”.

Để chủ động trong việc yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc dân sự thì đương sự cần nắm vững một số nguyên tắc căn bản về tố tụng dân sự tại tòa án. Trong trường hợp đương sự quyết định tự mình chủ động tham gia tố tụng tại tòa án, thì đương sự cần nghiên cứu sâu hơn. Quyển sách này đáp ứng được nhu cầu của các đương sự muốn tự mình chủ động tham gia tố tụng tại tòa án. Trong trường hợp có những vướng mắc nhỏ, đương sự có thể liên hệ với tác giả để có sự tư vấn hỗ trợ.

Không ai hiểu vụ việc của đương sự bằng chính đương sự. Cho nên, đương sự trực tiếp tham gia tố tụng là một lợi thế. Đương sự là người biết rõ yêu cầu của chính mình để có thể bồ sung yêu cầu, rút yêu cầu hoặc hòa giải hoặc tiếp tục tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật. Đương sự nắm vững tài liệu chứng cứ để có thể cung cấp cho tòa án đúng lúc và chỉ ra những chỗ mâu thuẫn trong lời khai của đối tụng. Đặc biệt, đương sự có những vấn đề riêng tư không thể chia sẻ với ai, kể cả luật sư, thì tự mình phải tham gia tố tụng là hết sức cần thiết, nhất là đối với những vụ tranh chấp quan trọng.

Theo Giáo sư Morel thì “Đừng tốn công phận biệt luật pháp và ứng dụng. Không có luật lý thuyết và luật thực hành, cũng như không có tố tụng lý thuyết và tố tụng thực hành. Chỉ có sự thực hành tố tụng, có thể thông thạo được mau chóng và rành rẽ, nếu căn cứ trên sự hiểu biết các nguyên tắc”. Việc nhấn mạnh yếu tố thực hành ở đây chỉ nhằm hướng dẫn cho đương sự đi vào truy tìm giải pháp cụ thể cho các vụ tranh tụng giữa các bên, nhưng không tách rời khỏi các nguyên tắc, các quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Chúng tôi hy vọng và tin rằng, quyển sách này đáp ứng được các nhu cầu của các đương sự muốn tự mình tham gia tố tụng, với tư cách là người khởi kiện (nguyên đơn), người bị kiện (bị đơn), hoặc người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

MỤC LỤC