Khi bổn phận của anh là phải đối diện với hiểm nguy song anh bỏ chạy thì đó là sự hèn nhát.

Menu

Bài 11: Kiếm Ăn Trên Sự Sợ Hãi.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh – Phó Trưởng Phòng Chống Tham Nhũng Thanh tra Bộ Xây Dựng – dẫn đầu đoàn thanh tra đi một vòng ở huyện Vĩnh Tường, hù dọa các doanh nghiệp và UBND các xã, trong thời gian rất ngắn, kiếm được hơn 2 tỉ đồng(*). Đây quả là phương thức kiếm ăn rất hiệu quả dựa trên sự sợ hãi của con mồi. Những gì đã diễn ra cho thấy, Đoàn Thanh tra này có kỹ năng săn mồi rất chuyên nghiệp, rất kinh nghiệm. Đầu tiên, họ nhắm đến các con mồi nhỏ, có thể dính chàm trong các vụ thầu dự án bằng tiền ngân sách cấp xã, huyện. Con mồi nhỏ, rải rác trong 29 xã, cô lập, hồn ai nấy giữ, ít có khả năng chống cự, dễ bị tê liệt trước sức mạnh quyền lực của Đoàn Thanh tra cấp Bộ đến từ Hà Nội. Tuy nhỏ, nhưng 29 con mồi gom lại thì cũng là rất khá, so với đoàn chỉ có 5 người. Như là tin chắc kết quả săn mồi, bà Nguyễn Thị Kim Anh dắt theo người em ruột, là bà Nguyễn Thị Kim Liên, để dự chia phần. Điều rất bất ngờ đối với đoàn thanh tra là các con mồi này “tuy nhỏ nhưng có võ”. Cú đá hậu của vài con mồi có võ đã làm cho cả đoàn bị bắt, làm nhục mặt cả Bộ Xây Dựng ở Hà Nội.
Kiếm ăn dựa trên sự sợ hãi và đau khổ của người khác đã và đang diễn ra trên khắp nước ta. Ngành y tế kiếm ăn dựa trên sự sợ hãi của con bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo. Đối diện với cái chết, người ta sợ hãi nên phải xoay xở để tìm đường sống. Sự sợ hãi là cơ hội của bọn bất lương. Khi gặp, bọn chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào. Sự sợ hãi của nhân dân đối với dịch Covid – 19 là cơ hội để bọn Việt gian trong và ngoài ngành y tế phối hợp săn mồi. Chúng không công khai giá, bí mật tạo ra nhiều bảng báo giá khác nhau để nâng khống giá máy xét nghiệm Covid – 19, từ 1 tỉ lên trên 7 tỉ. Đây chỉ là phần nhô lên rất ít ỏi của tảng mafia chìm trong ngành y tế. Khi Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc sở y tế Hà Nội và sáu đồng bọn bị khởi tố thì bọn mua bán máy xét nghiệm Covid-19 ở các tỉnh lâm vào tình trạng sợ hãi. Chúng bắt đầu chạy tội. Cũng là máy xét nghiệm Covid – 19, cũng là hành vi nâng khống giá máy như nhau, nhưng ở Hà Nội thì sáu người đã bị bắt, một người được tại ngoại; còn ở các tỉnh thì chưa ai bị khởi tố. Cứ kéo dài việc thanh tra, điều tra vụ máy xét nghiệm COVID-19 này thì sự sợ hãi có thể làm lợi cho một số người. Kẻ bắt người không, rung chà cá nhảy, giơ cao đánh khẽ, hoặc làm sai lệch hồ sơ vụ án là những thủ thuật kiếm ăn của bọn mafia trong các cơ quan bảo vệ pháp luật .
Kiếm ăn dựa trên sự sợ hãi của người khác là phương cách kiếm ăn đã diễn ra từ cổ xưa của bọn cướp. Cùng với sự phát triển loài người, phương cách kiếm ăn dựa trên sự sợ hãi cũng đã biến thể qua nhiều giai đoạn, thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Ở các nước văn minh, có nền luật pháp mạnh, người ta dễ dàng chế ngự được phương cách kiếm ăn bản thỉu này. Ở Việt Nam, pháp luật cũng qui định trừng trị rất nặng các hành vi ăn cướp, dù biến thể thế nào cũng đều có điều luật trừng trị; nhưng xem ra các điều luật ấy chưa tác dụng. Bởi lẽ, những kẻ nhân danh pháp luật, nhân danh chống tham nhũng lại là những kẻ tham nhũng tợn. Những ngành nghề, những công việc làm cho người khác sợ, đang là những ngành nghề hái ra tiền, được người ta chen nhau vào. Năm 2017, điểm trúng tuyển vào các học viện, trường đại học thuộc ngành công an rất cao, ngành cao nhất lên đến 30,5 điểm(**). Năm 2018, lại lộ ra vụ bà Hoàng Thị Thành, một phụ huynh ở tỉnh Sơn La, nhờ nâng điểm để con ‘vào bằng được trường công an'(***). Càng suy ngẫm, càng giật mình. Về mặt xã hội, đây là những hiện tượng rất đáng sợ, cần được báo động./. (Còn tiếp).
Kỳ 12: Có Hai Thị Trường.
Bạn, Phương Nguyễn, Lê Hà Bích Thảo và 162 người khác
33 bình luận
110 lượt chia sẻ
Yêu thích

Bình

| Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Lương Vĩnh Kim

Lương Vĩnh Kim

Bình luận

avatar