Khi bổn phận của anh là phải đối diện với hiểm nguy song anh bỏ chạy thì đó là sự hèn nhát.

Menu

Bài 12. Tiếng Thét Của Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam.

TIẾNG THÉT CỦA PHÓ CHÁNH ÁN NGUYỄN HẢI NAM
18 giờ ngày 30/12/2020, TAND Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên 17 tháng tù giam đối với cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam. Ngay khi lời tuyên chưa dứt, bị cáo Nguyễn Hải Nam đã thét lớn: “Tôi vô tội“. Mặc cho cảnh sát tư pháp áp sát, ông Nguyễn Hải Nam liên tục khóc và thét lớn: “Bố ơi, con xin lỗi. Con vô tội, bố hiểu cho con“. Tiếng thét của ông Nguyễn Hải Nam chấn động, đã gây bối rối cho nhiều người thì tình trạng ngất xỉu của ông Lâm Hoàng Tùng – giảng viên Viện kiểm sát càng làm cho người ta bối rối hơn. Bởi lẽ, lần đầu tiên trong lịch sử ngành tư pháp Việt Nam, một người làm nghề thẩm phán, từng xét xử nhiều người khác và một ông thầy dạy cho người khác kiểm sát xét xử, phải ra trước vành móng ngựa và gào thét kêu oan.
Hoặc là họ bị oan thật, hoặc là họ không oan, nhưng tiếng thét của họ là vấn đề rất đáng báo động cho ngành tư pháp Việt Nam. Nếu các cán bộ ngành tư pháp kỳ cựu, nắm giữ vị trí danh giá như thế này mà bị oan, thì cái oan đã không chừa ai. Nếu họ không bị oan mà họ gào thét và ngất xỉu, thì chứng tỏ họ không hiểu pháp luật hoặc nhân cách của họ cũng phải rất đáng báo động. Lâu nay, họ ngồi ghế xét xử người khác mà không hiểu pháp luật, đến nỗi, phải phạm tội ngớ ngẩn như thế mà không nhận ra thì rất có thể, trước đây, họ đã làm oan sai, hoặc bỏ lọt tội phạm trong nhiều trường hợp. Còn nếu họ, những thẩm phán và ông thầy của những người kiểm sát xét xử, mà bị oan và không thể minh oan thì thật là cái oan quá rùng rợn. Càng nghĩ, càng rợn người.
Người ta bối rối không phải vì thương cảm cho tiếng thét của ông phó chánh án Nguyễn Hải Nam hoặc tình trạng ngất xỉu của ông thầy kiểm sát Lâm Hoàng Tùng. Người ta bối rối vì trước đó, ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính trị cũng kêu oan. Các ông cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hải Chiến, ông Trần Văn Minh cũng kêu oan cho cấp dưới. Thậm chí, ông Đinh La Thăng còn cầu khẩn van lơn “hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người. Lúc đương chức, các ông hò hét ầm ĩ, ca ngợi hết lời về nền công lý mà các ông đang tận tụy phục vụ. Ai nói khác ý muốn của các ông, lập tức, các ông đập bàn, chỉ mặt, lệnh cho công an bắt nhốt. Đập bàn, la hét người khác đã ăn sâu vào tâm thức các ông này đến mức, ra tòa với tư cách là bị cáo mà ông Nguyễn Hải Nam vẫn vừa nói vừa đập bàn với hội đồng xét xử đang nhân danh nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đậm bàn, la hét của ông Nguyễn Hải Nam đã thể hiện nội tâm coi thường tòa án, nơi mà ông đã từng chễm chệ ngồi mấy chục năm làm nhiệm vụ nhân danh công lý. Các ông mà bị oan, kêu không thấu trời như thế, thì thật là bối rối.
Dù là bị oan hay là không hiểu pháp luật, thì tiếng thét của Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam cũng đã rất chấn động, gây bối rối cho nhiều người. Có thể, các vị lãnh đạo ngành tư pháp Việt Nam cũng phải bối rối./.
| Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Lương Vĩnh Kim

Lương Vĩnh Kim

1
Bình luận

avatar
mới nhất cũ nhất tích cực
nguyễn Tấn
Khách
nguyễn Tấn

đúng là Lúa 5.0 có khác. Nghệ thuật viết bài rất siêu, ghim tận tim người đọc.