Khi bổn phận của anh là phải đối diện với hiểm nguy song anh bỏ chạy thì đó là sự hèn nhát.

Menu

20. Konica Minolta Coi Mặt Đặt Giá

KONICA MINOLTA COI MẶT ĐẶT GIÁ

Tại Trung tâm in nhanh 474 Nguyễn Thị Minh Khai quận 3, TP. Hồ Chí Minh của Cty TNHH Sách Sài Gòn (Saigonbook) có đặt hai máy in màu kỹ thuật số C1100 của hãng Konica Minolta với độ chênh lệch giá hơn 2,1 tỉ – một con số gây bàng hoàng cho bất cứ ai biết đến câu chuyện này.

Chiếc máy C1100 thứ nhất mua khuyến mại của Công ty TNHH Thương Mại – Tư Vấn – Kỹ Thuật Sao Nam (Sao Nam) với giá 3.409.111.200 đồng; chiếc máy C1100 thứ hai mua khuyến mại của Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Sài Gòn (STS) với giá 1.289.278.000 đồng.

Để lừa lấy được khoản tiền lớn như thế tất nhiên KMV phải có thủ đoạn tinh vi, được xây dựng công phu thành chính sách giá, chính sách bán hàng tại thị trường đặc thù như Việt Nam.

Đầu tiên, KMV không công khai giá. Trên website konicaminolta.com.vn chỉ giới thiệu các sản phẩm nhãn hiệu Konica Minolta chứ không niêm yết giá. KMV là doanh nghiệp Việt Nam với 100% vốn nước ngoài. Họ được quyền giao dịch bán hàng trực tiếp tại thị trường Việt Nam nhưng ít khi họ bán hàng trực tiếp mà tổ chức ra các đại lý thương mại, những cộng tác viên rồi chỉ đạo nhân viên bán hàng theo chính sách bí mật giá, coi mặt đặt giá. Những nhân viên, những đại lý của họ sẽ tìm kiếm những con mồi là khách hàng mục tiêu để chiêu dụ mua hàng. Khi khách hàng yêu cầu báo giá, KMV, các đại lý thương mại và nhân viên sẽ tìm hiểu kỹ khách hàng rồi mới báo giá. Các phiếu báo giá của họ tại cùng thời điểm, cùng người báo, có thể chênh nhau đến vài tỉ đồng.

So sánh 8 bản báo giá máy C1100 của KMV và các đại lý thương mại Sao Nam, STS, Sao Nam An, người ta bàng hoàng với các mức giá khác nhau như sau: KMV báo giá 3,3 tỉ và 2,2 tỉ; Sao Nam báo giá 3,8 tỉ và 2 tỉ; STS báo giá 1,7 tỉ, 1,8 tỉ và 1,9 tỉ, Sao Nam An báo giá 3,8 tỉ. Không công khai giá, không niêm yết giá, báo giá loạn xạ lừa dối khách hàng, KMV và các đại lý của họ đã vi phạm vào điều 6, điều 12 Luật Giá.

KMV là chi nhánh kinh doanh của Công ty Konica Minolta Business Solutions Asia – Singapore, hoạt động dưới sự điều hành của tập đoàn Konica Minolta Inc Nhật Bản. Họ kinh nghiệm thương trường, có luật sư tư vấn giúp họ né tránh trách nhiệm trước luật pháp. Bất luận trong trường hợp nào thì người Việt Nam cũng phải gánh chịu hậu quả tiền mất, nợ mang. Nếu có mệnh hệ gì thì người Việt Nam cứ cay đắng quần thảo nhau tranh chấp hợp đồng thương mại, còn KMV và người Nhật thì chuyển tiền về nước và trả lời: KMV không có bất cứ hợp đồng nào bị kiện!

Tuy nhiên, trong thương mại, nguyên tắc thiện chí, trung thực được coi trọng và đã được qui định tại điều 6 Bộ Luật Dân Sự Việt Nam. KMV là bên giao đại lý, có quyền và nghĩa vụ theo qui định tại điều 172 và 173 Luật Thương Mại. Do đó, KMV có trách nhiệm trả lời trước báo chí và công luận về sự chênh lệch giá giữa các bản báo giá do chính họ và các đại lý của họ đưa ra./

Bài đã đăng trên các báo:

https://baophapluat.vn/tieu-dung-va-du-luan/konica-minolta-coi-mat-dat-gia-229519.html

 

| Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Lương Vĩnh Kim

Lương Vĩnh Kim

Bình luận

avatar